204 lượt xem

Sâm Ngọc Linh bao nhiêu năm tuổi thì cho giá trị dinh dưỡng cao nhất?

Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý trời ban cho vùng núi Ngọc Linh nói riêng và Việt Nam nói chúng. Chúng ta có quyền tự hào vì loại Sâm này được xếp vào nhóm các loại Sâm quý tốt nhất trên thế giới, với hàm lượng Saponin cao vượt trội và rất nhiều giá trị dược liệu. Tuy nhiên, khi sử dụng người dùng nên có sự tìm hiểu kỹ càng, trang bị kiến thức đầy đủ để sử dụng được Sâm Ngọc Linh với giá trị dinh dưỡng cao nhất. TRIMICO sẽ giúp bạn tìm hiểu. 

Quy trình sinh trưởng Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamensis là một loài cây thuộc Họ Cuồng cuồng. Loại Sâm này trước đây còn có tên gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm, sâm trúc, củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu. Loại Sâm này chỉ mọc ở huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum. 

Loại Sâm này có rất nhiều điểm khác biệt, mang những đặc trưng riêng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình sinh trưởng của loại Sâm này để biết rõ đó là những điểm khác biệt nào: 

 • Sâm Ngọc Linh bắt đầu sinh trưởng vào đầu tháng 1.
 • Cây phát triển sẽ hình thành tán hoa.
 • Tháng 4 đến tháng 6 sẽ nở hoa và ra quản
 • Tháng 7 đến tháng 9 quả sẽ chín. 
 • Cuối tháng 10, phần thân khí sinh tàn lụi dần, lá sẽ rụng và để lại vết sẹo trên củ sâm.
 • Từ đó Sâm sẽ bắt đầu ngủ đông đến hết tháng 12
 • Thường củ Sâm sẽ được thu hoạch vào mùa Đông vì được cho rằng thời điểm này sẽ có giá trị dược liệu cao. 
 • Số tuổi của cây Sâm Ngọc Linh tương ứng với số lần ngủ đông của chúng.

Khi Sâm Ngọc Linh bước vào giai đoạn ngủ đông, cây nhìn như bị khô, héo nhưng thực tế chỉ là chúng đang “ngủ” và khi kết thúc thời gian ngủ chúng sẽ tươi tốt trở lại.

Sâm Ngọc Linh khi nở hoa, ra hạt

Sâm Ngọc Linh bao nhiêu năm tuổi thì có thể sử dụng được

Theo lời các chuyên gia dược liệu thì Sâm Ngọc Linh 6-7 năm tuổi đã có thể sử dụng được. Tuy nhiên, điểm đặc trưng của loại Sâm này là càng nhiều tuổi thì giá trị dược liệu sẽ càng cao. Và các chuyên gia cũng cho biết rằng, Củ Sâm Ngọc Linh được thu hoạch trên 10 năm tuổi để đảm bảo hàm lượng saponin tốt nhất và dinh dưỡng cao. Thông thường, người dân cũng sẽ thu hoạch củ Sâm khi chúng đạt được độ tuổi 10 năm tuổi trở lên.

Đại ngàn Ngọc Linh, nơi cây Sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển hội tụ linh khí của đất trời với những hoạt chất tinh túy nhất mà không có nơi đâu có được. Sâm Ngọc Linh cũng được rất nhiều các nhà khoa học trong nước và thế giới nghiên cứu. Đến nay đã có kết quả nghiên cứu cho biết loại Sâm này có 104 hợp chất Saponin, axit amin, axit béo, nguyên tố đa vi lượng.

Về độ tuổi Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng thì như đã nói, Sâm trên 6-7 năm tuổi bạn đã có thể mang đi ngâm rượu, thái lát phơi khô để hãm làm trà, hầm canh bồi bổ hoặc mang đi ngâm với mật ong….Phương thức chế biến sâm Ngọc Linh khá đa dạng, tuỳ vào sở thích của từng người dùng.

Sâm Ngọc Linh tuổi càng cao thì giá trị càng lớn

Những vấn đề người tiêu dùng lo ngại khi mua các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh

Khi biết đến các công dụng hỗ trợ điều trị ung thư, bồi bổ sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng, phục hồi chức năng các cơ quan trong cơ thể…rất nhiều người không ngần ngại việc chi tiền để mua các sản phẩm chế biến từ Sâm Ngọc Linh. Các sản phẩm có giá thành khá cao, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu cũng là điều bình thường.

Vì thế nên khi có nhu cầu mua và sử dụng Sâm Ngọc Linh người tiêu dùng gặp rất nhiều vấn đề băn khoăn, lo ngại. Cùng điểm qua đó là những vấn đề nào:

 • Tình trạng Sâm giả tràn lan và tinh vi trên thị trường

Tình trạng Sâm Ngọc Linh giả ngày càng tràn lan trên thị trường với những thủ đoạn tinh vi. Những người không có chuyên môn về dược liệu và không có kiến thức am hiểu về Sâm rất khó có thể phân biệt được Sâm Ngọc Linh thật – giả và Sâm chưa đủ tuổi thu hoạch. Thực tế thì có những loại Sâm giả rất giống với Sâm thật, chúng cũng có thành phần GR2, G–RB1, G–Rg1 nhưng hàm lượng thấp hơn so với Sâm Ngọc Linh thật.

Thực trạng Sâm Ngọc Giả ngày càng tinh vi
 • Việc chuẩn bị mất thời gian

Hơn nữa, việc thực hiện các món ăn, thức uống bồi bổ từ Sâm Ngọc Linh thường mất khá nhiều thời gian công sức. Chưa kể đến các công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu – dụng cụ chế biến….thì việc lựa chọn những củ Sâm đạt chuẩn cũng mất rất nhiều thời gian.

Hơn nữa, có nhiều sản phẩm muốn có công dụng tốt nhất phải có thời gian ngâm đến vài tháng. Việc chờ đợi để được sử dụng cũng mất khá nhiều thời gian.

 • Thực hiện không đúng cách

Chúng ta đều biết Sâm Ngọc Linh có giá thành rất đắt đỏ, vì thế nên việc sử dụng không đúng cách dễ khiến tiền của đổ sông đổ biển. Thực hiện sai công thức chế biến hoặc có bất cứ các sơ suất nào cũng đều khiến các sản phẩm bị hư hỏng, không thể sử dụng được.

Việc chế biến Sâm Ngọc Linh thành các sản phẩm bồi bổ cần đúng cách, đúng hàm lượng

TRIMICO – Địa chỉ có đầy đủ các sản phẩm Sâm Ngọc Linh chất lượng

Tìm địa chỉ mua sản phẩm Sâm Ngọc Linh uy tín chất lượng đã không còn quá khó vì đã có thương hiệu TRIMICO. Tại đây có đầy đủ các sản phẩm chế biến từ Sâm Ngọc Linh như:

 • Rượu Sâm Ngọc Linh.
 • Sâm Ngọc Linh thái lát ngâm mật ong.
 • Trà Sâm Ngọc Linh.
 • Thạch Sâm Ngọc Linh.

Các sản phẩm đều đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Sử dụng nguồn nguyên liệu Sâm Ngọc Linh đã được kiểm định chất lượng.
 • Quy trình sản xuất, chế biến theo dây chuyền hiện đại.
 • Nhà máy sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
 • Nhiều sản phẩm đạt chứng nhận ISO 2200:2018; Chứng nhận OCCOP Quảng Nam.
 • Các sản phẩm được đóng gói bao bì mẫu mã sang trọng, chắc chắn.
TRIMICO – Địa chỉ có đầy đủ các sản phẩm Sâm Ngọc Linh đáp ứng mọi tiêu chí về chất lượng. 

Bạn có thể liên hệ đến TRIMICO để được tư vấn chi tiết hơn các vấn đề thắc mắc như Sâm Ngọc Linh bao nhiêu năm tuổi thì cho giá trị dinh dưỡng cao nhất? Hay làm thế nào để nhận biết được Sâm Ngọc Linh thật và giả. Liên hệ ngay để được hỗ trợ trư vấn chi tiết về các sản phẩm Sâm Ngọc Linh thượng hạng tại TRIMICO. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo