223 lượt xem

Cách chọn nấm lim xanh chuẩn nấm rừng có thể bạn chưa biết

Nếu bạn lo lắng mua phải nấm lim xanh giả thì đây là bài viết bạn nên dành thời gian để đọc. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách phân biệt nấm lim xanh chuẩn nấm rừng để có thể an tâm hơn khi mua và sử dụng loại nấm mày. 

Cách phân biệt nấm lim xanh thật với nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh rừng có giá trị cao trong chữa bệnh; hiệu quả với các bệnh ung thư và các bệnh viêm gan, xơ gan. Nấm lim xanh là một loài nấm lớn hay nấm quả thể, thuộc lớp nấm tán Agaricomycetes. Đây cũng là loại nấm đặc hữu của Việt Nam. 

Hiện nay, nấm lim xanh giả trên thị trường ngày càng tràn lan và rất khó kiểm soát. Vì thế, tốt nhất để chọn đúng nấm chất lượng bạn nên đến những địa chỉ chuyên về dược liệu thật uy tín. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn nhận diện nấm lim xanh đúng chuẩn: 

 • Nấm chia thành hai phần có thể nhìn thấy rõ ràng là mũ tán của nấm và chân nấm.
 • Nấm lim xanh có mũ tán rộng tối đa xấp xỉ 20cm, mở rộng hình quạt. 
 • Chân nấm có thể sẽ có các khuyết lồi lõm không đều nhau. 
 • Độ dày mũ tán nấm dao động từ 2cm đến 5cm, mặt cắt ngang thể hiện rõ các thớ nấm theo chiều trên – dưới.
 • Nấm lim xanh thật có chân ngắn, mũ tán nấm dày và cứng, có chỗ đen bóng như sừng. 

Một số tiêu chí so sánh nấm lim xanh thật và nấm lim xanh giả: 

 • Nấm lim xanh rừng thật có mũ nấm và chân nấm thẳng hàng với nhau, còn nấm lim xanh giả thì mũ và chân nấm đa số đều vuông góc với nhau. 
 • Nấm lim xanh rừng mọc trên gỗ lim, từ thân gỗ đâm ngang ra song song với mặt đất; còn nấm giả thì tán nấm gần như vuông góc với nhau bởi mọc từ dưới đất mọc lên.
 • Nấm lim xanh loại một chỉ mọc hoàn toàn trên gỗ lim xanh và tuyệt đối không bị dính đất. Vì thế nếu thấy chân nấm dính đất thì bạn nên xem xét lại nguồn gốc và kiểm chứng cho thật kỹ. 
 • Nấm lim xanh tự nhiên nhìn có vẻ xù xì, chúng không bắt mắt như nấm giả hoặc nấm loại trồng công nghiệp. 
 • Nấm lim xanh rừng tự nhiên đa phần có màu nâu sẫm ngả về đen hoặc xám, trong khi đó nấm giả và nấm nuôi trồng thường có màu nâu ngả hồng. 
 • Nấm lim xanh tự nhiên có kích cỡ không đều nhau vì thợ thu hái trong rừng, ở nhiều thời điểm khác nhau. Trong khi đó nấm trồng thu hoạch một đợt cho nên khá đều nhau.

Mùi & vị nấm lim xanh chuẩn nấm rừng như thế nào?

Với những người lần đầu mua nấm muốn tìm được nấm lim xanh chất lượng thì chắc chắn không được bỏ qua cách nhận biết nấm lim chuẩn thông qua mùi vị. Và dưới đây là những kiến thức về mùi & vị của nấm lim xanh thật:

Về mùi: Nấm lim xanh chuẩn rừng tự nhiên sẽ có hương thơm đặc trưng dược liệu, khi nấu lên thì nấm có mùi thoang thoảng của cá khô. Nấm lim giả thì lại không có được mùi này. 

Về vị: Nấm lim xanh chuẩn rừng tự nhiên sẽ có vị đắng rất đậm đặc. Chỉ cần ngồi bên cạnh và ngửi nấm vài phút bạn cũng đã cảm nhận vị đắng nơi cuống họng. Vị của nấm khi cắn vào khá đắng và có chút vị cay. Nấu nước thì vị đắng – cay sẽ giảm dần nhưng vẫn rất rõ rệt. Nấm lim xanh giả sẽ không có được điều này. 

Trọng lượng nấm lim xanh nói lên điều gì? 

Trọng lượng nấm lim xanh cũng là một trong những điều mà rất nhiều người gặp phải sai lầm. Nếu bạn đang nghĩ rằng những cây nấm lớn sẽ có nhiều dược chất hơn những cây nấm nhỏ thì hãy cân nhắc lại, vì điều này không hoàn toàn đúng. 

Những cây nấm tuy rất to lớn, phổng phao nhưng trọng lượng nhẹ thì bạn không nên chọn mua. Lý do bởi cây nấm này đã lâu năm, bị hóa gỗ, bị mọt ăn rỗng hết bên trong. Trên thân và mũ nấm có rất nhiều các lỗ nhỏ li ti cho thấy rằng cây nấm này đã bị mọt ăn, dù to nhưng chất lượng của nó rất kém. 

Thay vào đó bạn nên chọn các cây nấm cầm vào thấy hơi nặng tay, chắc tay. Những cây nấm tốt, chuẩn nấm rừng với giá trị dược liệu cao thường có trọng lượng lớn. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ, vì nhiều thương lái tận dụng điều này dùng các mẹo để nấm tươi thêm nặng, bán với giá cao hơn. Nấm tươi cần phải được sơ chế, xử lý cẩn thận để tránh bị mốc, hư hỏng, giảm giá trị dược liệu và thậm chí gây hại đến sức khỏe.

Để xác định nấm mình mua đã được sấy khô đủ chưa, bạn có thể lấy mặt dưới của 2 mũ nấm lim xanh gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm thấp, tiếng gõ phát ra sẽ đanh giòn. Ngược lại, nấm còn ẩm ướt tiếng gõ sẽ không được đanh và chắc. 

Trên đây là những kiến thức hy vọng sẽ giúp ích cho người dùng khi mua nấm lim xanh. TRIMICO luôn tự hào với những sản phẩm nấm lim xanh chuẩn nấm rừng tự nhiên của mình. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại nên nấm sau khi sơ chế, đóng gói càng tăng cao chất lượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo