143 lượt xem

Người cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp là rất lớn, vì thế nên chủ đề chăm sóc sức khoẻ cho người cao huyết áp được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết sau, TRIMICO sẽ giúp bạn tìm hiểu chủ đề “Người cao huyết áp nên và không nên ăn gì?“. Cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới để cập nhật những kiến thức hữu ích. 

Bệnh cao huyết áp là gì? Bệnh cao huyết áp có nguy hiểm không?

Cao huyết áp là tình trạng áp lực máu lên thành động mạch tăng cao hơn so với mức bình thường. Ở mức thông thường, hai chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là 120/80 mmHg. Khi chỉ số huyết áp tâm thu > 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương >90mmHg là lúc người bệnh có dấu hiệu của tăng huyết áp.

Mức độ tăng huyết áp nặng hay nhẹ phụ thuộc vào sự thay đổi của các chỉ số đo huyết áp. Bạn sẽ thường thấy việc đo huyết áp thường được thực hiện tại các phòng khám, bệnh viện trước khi thăm khám, điều trị bệnh hằng ngày.

Bệnh cao huyết áp nếu không tìm được giải pháp kiểm soát chỉ số huyết áp sẽ rất dễ gây các vấn đề về sức khoẻ nghiêm trọng. Các hiện tượng nguy hiểm thường được nhắc đến khi chỉ số huyết áp quá cao chính là: nhồi máu cơ tim, đột quỵ,….Các hiện tượng này có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, suy giảm chức năng của cơ thể và làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Những người dễ bị cao huyết áp 

Các biểu hiện của bệnh tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp có 2 loại chính là: Bệnh cao huyết áp nguyên phát và Bệnh cao huyết áp thứ phát. Mỗi tình trạng sẽ do những nguyên nhân khác nhau, xuất phát từ những dấu hiệu bệnh lý khác nhau.

Người Bệnh cao huyết áp nguyên phát thường do yếu tố di truyền.

Bệnh cao huyết áp thứ phát thường do các bệnh như: Thận, u thượng thận, tim mạch, bệnh về nội tiết, tuyến giáp, thai phụ bị nhiễm độc thai nghén….Hoặc do tuổi cao, thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh,…

Bệnh tăng huyết áp có biểu hiện có thể khác nhau ở từng người và tuỳ vào từng mức độ bệnh ở mỗi bệnh nhân.

Ở giai đoạn ban đầu, bệnh không gây nên những triệu chứng gì dễ nhận biết. Với những người tăng huyết áp thường xuyên sẽ có dấu hiệu như sau:

  • Hoa mắt, chóng mặt
  • Đau đầu, buồn nôn
  • Đi không vững, ngất xỉu
  • Ở mức độ nặng có thể khiến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim…
Các triệu chứng thường gặp của người cao huyết áp

Kiểm soát chỉ số huyết áp ở mức cân bằng bằng cách nào?

Để kiểm soát chỉ số huyết áp ở những người bị chứng cao huyết áp nên áp dụng những hướng dẫn sau đây:

  • Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Thăm khám định kỳ.
  • Theo dõi huyết áp hằng ngày. 
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý
  • Ăn uống lành mạnh, khoa học.
  • Tập luyện thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với sức khoẻ. 

Người cao huyết áp nên và không nên ăn gì?

Việc ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của người bệnh cao huyết áp. Vì thế nếu bản thân hoặc những người thân trong gia đình mắc bệnh cao huyết áp bạn nên tìm hiểu các kiến thức về ăn uống dành cho người bệnh này. Những lời khuyên về việc ăn uống ở người cao huyết áp như sau:

Người cao huyết áp nên và không nên ăn gì?
  • Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  • Nên ăn nhạt, hạn chế ăn muối. 
  • Không nên ăn nhiều đường.
  • Hạn chế ăn thịt nguội, thịt xông khói.
  • Giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa trong đồ ăn chế biến sẵn.
  • Hạn chế rượu bia, chất kích thích.
  • Nên kiểm soát cân nặng nếu đang trong tình trạng thừa cân, béo phì.
  • Kiêng tuyệt đối các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá. 

Người cao huyết áp nên ăn những thực phẩm nào?

  • Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, chanh… có tác dụng trong việc hạ huyết áp.
  • Cá hồi và các loại cá béo như cá thu có nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm và có thể giúp giảm huyết áp.
  • Hạt bí ngô rất giàu magiê và kẽm làm giảm huyết áp.
  • Các loại đậu lăng, đậu gà, đậu hà lan.
  • Các loại quả mọng, đặc biệt là quả việt quất, dâu tây, mâm xôi.
  • Rau dền và củ dền có chứa một lượng lớn magie, giúp vận chuyển máu dễ dàng, nhờ đó làm giảm huyết áp.
  • Cà rốt chứa nhiều hợp chất phenolic giúp giãn mạch máu và giảm viêm có thể giúp giảm mức huyết áp.
  • Cần tây là một loại rau phổ biến có thể có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh huyết áp.
  • Bông cải xanh có thể làm hạ huyết áp, bổ sung canxi, kali, magiê, và vitamin C…

TRIMICO giới thiệu đến bạn loại dược liệu Nấm lim xanh rất tốt cho người bị cao huyết áp. Trong nấm lim xanh chứa hoạt chất Garnodermic acids – Triterpenes, chất này có khả năng kiểm soát huyết áp, làm giảm cholesterol, làm tan máu đông.

Nấm lim xanh – Dược liệu tốt cho người cao huyết áp

Do đó, người bệnh cao huyết áp có thể giảm bớt áp lực của máu lên thành mạch, lưu thông máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng sức đàn hồi thành mạch. Đây chính là các hiệu quả tuyệt vời mà nấm lim xanh mang lại cho người bệnh cao huyết áp. 

Bạn có thể tham khảo, mua và sử dụng nấm lim xanh tại TRIMICO. Địa chỉ chuyên về Rừng trồng – Khai thác – Sản xuất và Phân phối Nấm lim xanh uy tín có địa chỉ chính tại Thôn Tây Yên, Xã Tam Đàn, Phú Ninh, Quảng Nam. Nấm lim xanh tại TRIMICO luôn đảm bảo các tiêu chí: Hàng tự nhiên – Chất lượng và Giá tốt.

Quý khách hàng có thể đăng ký mua nấm lim xanh rừng nguyên cây ngay tại đây. 

Hy vọng bài viết chia sẻ kiến thức “Người cao huyết áp nên và không nên ăn gì?” trên đây có thể giúp ích cho bạn. Để mua nấm lim xanh TRIMICO hàng thật – giá tốt bạn có thể truy cập vào website: Trimico.vn hoặc gọi đến số hotline: 02353.555.999. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo