366 lượt xem

Cách trồng Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm bậc nhất trên thế giới, có giá trị kinh tế rất cao. Hiện nay, tình trạng sâm Ngọc Linh giả, kém chất lượng xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều. Vì thế nhiều người muốn trồng sâm Ngọc Linh để có được sâm thật và phát triển kinh tế cho gia đình. Bạn muốn tìm hiểu nơi mua hạt giống này cũng như kỹ thuật trồng hiệu quả? Hãy cùng Triết Minh tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Điều kiện trồng sâm Ngọc Linh phát triển tốt

Sâm Ngọc Linh quý là vậy, ai cũng muốn trồng nhưng điều này không hề dễ. Cần phải đáp ứng được các điều kiện khắt khe và tiêu chuẩn về thời tiết, độ ẩm…Sâm này phát triển tốt nhất khi trồng ở núi Ngọc Linh thuộc hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Nhưng phải ở độ cao 1200 – 2100m so với mực nước biển, sâm sinh trưởng tốt nhất, đạt hàm lượng cao.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có hạt giống sâm này, gieo trồng làm sao để nó nảy mầm, phát triển là được. Điều quan trọng là sâm này quý hiếm bởi hàm lượng saponin vượt trội. Nếu trồng không đúng cách, đúng điều kiện thì cho dù là từ giống sâm Ngọc Linh cũng sẽ không khác gì các loại sâm khác.

Cách trồng sâm Ngọc Linh

Sau đây là những điều kiện cần thiết để sâm Ngọc Linh trồng sống sót được. Và còn đảm bảo đem lại giá trị về mặt dược liệu.

 • Về khí hậu, nhiệt độ: Điều kiện để trồng sâm Ngọc Linh phát triển tốt thường ở mức nhiệt độ trung bình 14 -18 độ C. Hoặc mức nhiệt độ cho phép thấp nhất là 8 -11 độ C, cao nhất là 20 -25 độ C.
 •   Về độ ẩm: Độ ẩm trung bình để cây sâm có thể sinh trưởng là từ 85 – 90%, mức độ ẩm khá cao.
 •   Về lượng mưa: Sâm cần trồng ở nơi có lượng mưa trung bình trong năm từ 2.800 – 3.400 mm. Nếu vào mùa khô thì cần nơi có lượng mưa khá và ổn định.
 •   Về đất đai, địa hình: Sâm tự nhiên thường mọc ở độ cao từ 1500-1800m so với mực nước biển là lý tưởng nhất. Đất phải đảm bảo có đủ độ ẩm, đất mùn và xốp cao, giàu chất dinh dưỡng. Đất trồng sâm cần có độ che phủ 70-90% và vẫn còn giữ cấu trúc rừng nguyên sinh.

Chuẩn bị cho việc trồng sâm Ngọc Linh 

Bên cạnh những điều kiện trên, cần chuẩn bị tốt về hạt giống sâm Ngọc Linh, kỹ thuật trồng, chăm sóc sâm Ngọc Linh…theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ở bài viết này, Triết Minh hướng dẫn bạn cách trồng sâm này tại núi Ngọc Linh. Còn nếu muốn, bạn vẫn có thể trồng loại sâm này ở nơi khác. Nhưng không đảm bảo cây có thể sống được trong các điều kiện thổ nhưỡng. Và hàm lượng dược tính có trong sâm có thể sẽ thấp hơn.

Chuẩn bị giống

 • Chuẩn bị hạt giống sâm Ngọc Linh: Hạt giống được lấy từ quả sâm được sàng lọc. Thường được chia thành loại 1- loại 4:
 • Loại 1: Hạt chắc mẩy, vỏ màu đỏ tươi và sáng bóng.
 • Loại 2: Vỏ quả chắc, màu quả vàng hoặc nâu đỏ.
 • Loại 3: Vỏ quả có màu hơi nâu hoặc ngả màu vàng nhạt.
 • Loại 4: Vỏ quả có màu xanh, hạt nhỏ và lép hơn.

Thông thường, người ta sẽ chọn loại 1 hoặc loại 2 để gieo trồng. Nếu thiếu hạt giống sẽ lấy thêm loại 3.

Chuẩn bị đất để ươm

 • Chuẩn bị đất vườn ươm: Chọn vùng đất tương đối bằng phẳng dưới tán rừng và có độ che phủ 70-90%. Kiểm tra đất có xốp và nhiều mùn không. Vị trí trồng sâm phải sạch nguồn bệnh, đảm bảo thoát nước tốt về mùa mưa. Nếu cần thiết có thể bổ sung thêm mùn núi cho đất để tăng thêm dinh dưỡng. Sau đó làm sạch đất cho sạch cỏ dại. Lên luống đất để gieo hạt như sau: 
 • Hình dạng luống cong hình mu rùa
 • Bề rộng từ 0.8-1m, chiều cao từ 0.2-0.3m, chiều dài khoảng 10m đổ lại.

Kỹ thuật trồng sâm Ngọc Linh từ hạt

Cách gieo trồng

Gieo hạt sâm Ngọc Linh thường áp dụng phương pháp truyền thống. Đó là cách gieo hạt lên luống đã chuẩn bị. Mật độ gieo hạt khoảng 1 lon hạt (tầm 1000 hạt) cho 2 mét vuông đất. Không nên gieo các hạt dính sát vào nhau mà giữ khoảng cách trên 2 cm. Sau khi gieo hạt xong lấp đất lại và phủ một lớp lá khô lên bên trên. Đồng thời phủ thêm lớp cỏ tranh trên mặt luống  nhằm chống xói mòn. Và nó còn hạn chế cỏ dại cũng như giữ ấm, giữ độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Sau khi gieo hạt xong, để cây phát triển tốt trong vườn ươm nên làm nhà che bằng lưới. Hoặc ni lông trắng để che hạn chế tác động từ môi trường. Chú ý về điều kiện thoát nước tránh đọng nước gây ngập úng. Khi hạt mọc mầm khoảng 5% nên thu dọn lá cây, cỏ tranh để cây giống sinh trưởng tốt.

Hiện nay ngoài trồng sâm Ngọc Linh bằng phương pháp gieo hạt. Phương pháp nuôi cấy mô sâm sẽ cho kết quả nhanh hơn. Nhờ đó đáp ứng được số lượng cây giống sâm Ngọc Linh tốt hơn.

Thời gian thu hoạch 

Cây sâm Ngọc Linh trồng sau khoảng 6 năm là có thể thu hoạch được. Nhưng tốt nhất vẫn nên thu hoạch cây từ 8 năm trở lên. Mùa đông, khi cây sâm ngủ đông (tháng 10-12) cũng là thời điểm thu hoạch củ sâm Ngọc Linh tốt nhất. 

Hiện nay, Trimico là một trong những đơn vị sở hữu vườn sâm Ngọc Linh rộng tại vùng huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đồng thời cũng là địa chỉ cung cấp hạt giống và cây giống sâm Ngọc Linh chất lượng. Nếu quý khách có nhu cầu trồng sâm Ngọc Linh hãy liên hệ chúng tôi để mua giống chuẩn.

CÔNG TY TNHH TRIẾT MINH

Showroom: 86 Trần Quý Cáp, P. Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam

Điện thoại: 02353.555.999

Email: [email protected]

Website: www.trimico.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo