712 lượt xem

Phân biệt Sâm Ngọc Linh thật với củ tam thất hoang

Tình trạng bán củ tam thất giả Sâm Ngọc Linh ngày càng tràn lan trên thị trường. Trước tình trạng thật giả lẫn lộn như hiện nay, TRIMICO sẽ giúp bạn phân biệt củ tam thất và củ Sâm Ngọc Linh thật. Theo dõi ngay bài viết bên dưới đây để có những kiến thức về Sâm Ngọc Linh cơ bản nhất. 

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh với củ tam thất hoang

Phân biệt Sâm Ngọc Linh thật với củ tam thất hoang 1
Phân biệt Sâm Ngọc Linh thật với củ tam thất hoang

Nếu như cách đây 10-15 năm trước 1 kilogam Sâm Ngọc Linh chỉ khoảng từ 10-30 triệu đồng thì giờ đây giá cây dược liệu này đã tăng gấp hàng chục lần. Nhiều người đổ xô lên núi tìm sâm khiến cho cây Sâm Ngọc Linh tự nhiên ngày càng khan hiếm và có giá thành đắt đỏ. 

Tình trạng củ tam thất hoang được làm giả củ Sâm Ngọc Linh trên thị trường rất phổ biến. Về ngoại hình bên ngoài, củ tam thất khá giống với Sâm Ngọc Linh. Với những người chưa có kinh nghiệm về Sâm chắc hẳn cũng sẽ rất khó phân biệt được đâu là Sâm thật đâu là Sâm giả. 

TRIMICO sẽ chia sẻ bạn một số tiêu chí nhận diện củ sâm Ngọc Linh thật. Dựa trên những tiêu chí này bạn có thể dễ dàng phân biệt củ Sâm Ngọc Linh với củ tam thất và không phải mua trúng hàng dỏm, hàng kém chất lượng nữa. 

Những đặc điểm chỉ có ở củ Sâm Ngọc Linh thật: 

 • Ban đầu có vị đắng gắt nhưng hậu lại có vị ngọt rất sâu và thanh. 
 • Vỏ mỏng, nhẵn, có màu vàng nâu hoặc xanh xám. Lõi có màu vàng hoặc pha màu tím nhạt.
 • Có lớp da cáy như lớp vỏ cây tràm khô bên ngoài.
 • Có từ 3 – 5 lá nhỏ, lá có răng cưa nhỏ.
 • Các mắt sâm hiện rõ, xếp so le nhau. Các đốt sâm dường như không mọc thẳng một hàng. 
 • Cành nhỏ, vươn cao, cành rất dai vì có nhiều xơ.
 • Củ sâm thường không to, hình dáng củ bé nhưng cân nặng, cầm chắc tay. 
 • Sâm nhiều năm tuổi củ càng sần sùi và không đều các đốt với nhau.
 • Sâm có mùi nồng đất mùn trên núi đá.

Nếu mang đi kiểm định chất lượng thì sẽ thấy thành phần Majonosid-R2 (M-R2) chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần. Điều này không có trong nhiều loại sâm khác. Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật bằng việc mang đi kiểm định là chắc chắn nhất. 

Nếu bạn có niềm đam mê đối với “Quốc bảo Việt Nam” hãy dành thêm thời gian nghiên cứu về loại sâm này để mua được Sâm Ngọc Linh thật 100%. Như vậy, số tiền mà bạn bỏ ra để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp mới thực sự xứng đáng. 

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật với củ tam thất

Phân biệt Sâm Ngọc Linh thật với củ tam thất hoang 2
Củ tam thất hoang rất giống với củ Sâm Ngọc Linh

Rất nhiều người mua phải củ tam thất hoang nhưng lại lầm tưởng là Sâm Ngọc Linh. Tuy có ngoại hình tương đối giống nhau và cùng thuộc chi nhân sâm nhưng tam thất hoang có giá trị thua xa so với Sâm Ngọc Linh thật, hai loại này khác xa nhau về giá trị dược liệu và không thể xem là như nhau được. Nếu bạn là người không am hiểu về các cây dược liệu thì bạn nên tìm hiểu kiến thức về chúng cho thật kỹ trước khi mua để không để bị nhầm lẫn. 

Dưới đây là những cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật mà muốn chia sẻ với bạn: 

 • Củ sâm Ngọc Linh vòng đời mỗi năm sẽ hiện mỗi đốt và các đốt mọc so le nhau, khoảng cách giữa các đốt khá rộng. Trong khi đó, mắt của củ tam thất lại mọc thẳng hàng với nhau về một bên và khoảng cách các mắt hẹp.  
 • Củ sâm Ngọc Linh bề mạt da ở ngoài láng, không bị sần sùi. Củ tam thất thì ngược lại, bề mặt da bên ngoài bị sần sùi, đen.
 • Khi mang đi rửa, củ Sâm Ngọc Linh sau khi rửa sẽ có màu vàng nâu và màu xanh xám. Còn củ tam thất hoang thì lại chuyển sang màu đen sẫm. 
 • Về mùi vị, củ Sâm Ngọc Linh thật có mùi thơm đặc trưng, nhai ban đầu đắng nhưng về sau ngọt dịu. Củ tam thất thì không có mùi, vị đắng chát. 

Dựa vào một số gợi ý phân biệt Sâm Ngọc Linh thật và giả trên đây hy vọng bạn có thể tự tin chọn được những củ sâm thật tốt nhất. Những người có chuyên môn về Sâm khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của sâm trước khi mua và tốt nhất nên chọn những nơi uy tín có kiểm định chất lượng. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sâm “thật giả lẫn lộn”, để mua được sâm hàng thật 100% bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về loại sâm này.  Hơn nữa, Sâm Ngọc Linh ngày càng khan hiếm và có giá thành đắt đỏ nên việc lừa đảo người dùng trục lợi cũng là điều dễ hiểu. Hy vọng, những Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật có thể giúp bạn phân biệt được đâu là củ sâm quý thật và đâu là củ tam thất hoang. 

Ngoài củ tam thất hoang, Sâm Ngọc Linh đôi khi còn bị giả từ củ ráy, một loại củ mọc phổ biến ở vùng núi. Rễ củ ráy dài, có nhiều đốt ngắn và khá giống với củ Sâm Ngọc Linh nên đôi khi nhiều người cũng bị lừa. 

Phân biệt Sâm Ngọc Linh thật với củ tam thất hoang
Củ Sâm Ngọc Linh tươi

Cách chính xác nhất để có thể xác nhận được củ sâm đó có phải là Sâm Ngọc Linh thật hay không chính là mang đi kiểm định hợp chất. Các trung tâm kiểm định chuyên sâu sẽ kiểm định các hợp có trong sâm Ngọc Linh bằng phương pháp hóa học và định tính hợp chất saponin toàn phần theo chuẩn M-R2, G-Rg1, G-Rb1 bằng sắc ký lớp mỏng. Từ kết quả phân tích sẽ xác định được các thành phần hóa học có trong sâm đó có đúng là Sâm Ngọc Linh hay không. Kết luận từ Trung tâm kiểm định chất lượng sẽ giúp bạn an tâm mua và sử dụng. 

Mua Sâm Ngọc Linh ở đâu để được an tâm Sâm thật – chất lượng – giá cả phải chăng?

TRIMICO là thương hiệu Sâm Ngọc Linh mà bạn nhất định không được bỏ qua. Tại đây các củ sâm được khai thác từ núi Ngọc Linh chính hiệu đã qua kiểm định chất lượng luôn sẵn sàng phục vụ người dùng. Dù bạn ở bất kỳ tỉnh thành nào Sâm Ngọc Linh của TRIMICO đều có thể đến tận tay bạn một cách an toàn nhất.

Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế rất cao, vì thế nên việc hàng giả hàng nhái tràn lan như hiện nay cũng là điều dễ hiểu. Bạn có thể áp dụng các cách phân biệt Sâm Ngọc Linh thật trên đây để có thể tự tin khi mua sâm bồi bổ sức khỏe. Đọc thêm nhiều bài viết của Trimico. vn để có thêm những kiến thức hữu ích về loại Sâm quý này. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo