129 lượt xem

Mật ong đắng là gì? Công dụng của mật ong đắng

Mật ong đắng rất có thể là cái tên hơi bị xa lạ đối với những người mới dùng hoặc không giỏi về mật ong. Vậy mật ong đắng là gì? Cùng Trimico tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mật ong đắng là gì

Mật ong đắng có thể cho là loại mật ong rừng nguyên chất. Mật ong này thường được ong hút từ hoa ở những vùng cao. Có thể kể đến như những tỉnh vùng núi Tây Bắc (Sơn La,…) hoặc Tây Nguyên (Núi Ngọc Linh,..). Đây là những tỉnh có địa hình cao, nhiều rừng núi. Và ở đây độ che phủ của rừng rất lớn, đặc biệt là rừng già và rừng nguyên sinh. Rừng ở những tỉnh này gồm nhiều loại thuốc quý và các loại hoa rừng giá trị y học cao.

Đặc điểm của mật ong đắng

Mật ong đắng phải phụ thuộc rất nhiều vào loài hoa mà ong rừng hút được. Bên cạnh đó còn phụ thuộc vào khu vực và mùa hoa ở trong năm. Thực tế thì mật có vị nhẫn đắng là do bị lẫn phấn hoa vào. Đó là phấn của một số loại hoa ở núi rừng, ví dụ như hoa xoan, hoa sâm,… 

Tuy nhiên, mọi người có thể yên tâm khi mật ong bị lẫn phấn của những loài hoa này. Vì những loại hoa này không hề gây hại đến với sức khỏe của con người. Do chúng được dùng sau quá trình thu thập và tạo ra mật của ong rừng.

Tác dụng của mật ong đắng 

Sử dụng mật ong đắng có tác dụng giảm mệt mỏi, giảm căng thẳng. Bổ sung năng lượng cho những người bị bệnh mới ốm dậy hoặc những người già có sức khỏe yếu.

– Vào mỗi ngày uống một ly mật pha với nước ấm, làm giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch. Và hạn chế hiện tượng đột quỵ.

– Loại mật ong đắng này được ví như một loại kháng sinh tự nhiên. Giúp phát huy tác dụng trong việc phòng và trị các bệnh về đường hô hấp, ho hen, …

– Ngoài ra mật ong còn có lợi trong việc làm đẹp da và giữ gìn cơ thể có vóc dáng. Có rất nhiều các cách làm đẹp với mật ong. Có thể kể đến như mặt nạ mật ong và các loại thức uống giúp giữ gìn vóc dáng. Những phương thức làm đẹp này rất được các chị em quan tâm và truyền tai nhau.

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Quan sát bề mặt của mật ong

Ong được nuôi sẽ được cho ăn đường hoặc các loại thức ăn khác do con người tự cung cấp. Còn với ong rừng thì sẽ tự hút mật của các loại hoa rừng để sống. Vì vậy, sẽ thấy mật rừng có một lớp váng nhìn như phấn hoa bám lên bề mặt phía trên. Còn mật của ong nuôi thì sẽ không có hay có rất ít.

Ngoài ra, mật ong rừng nguyên chất thường sẽ có cả nhộng ong. Nhộng này tạo nên một lớp váng ở phía trên bề mặt hoặc phía dưới đáy chai. Còn mật ong nuôi sau khi được xử lý nhân tạo thì sẽ không hiện lớp váng này.

Màu sắc của mật sau một thời gian

Mật ong rừng khi vừa được khai thác xong thường sẽ có màu vàng nhạt. Cứ theo thời gian sẽ dần dần chuyển sang màu vàng đậm. Và khi để lâu hơn sẽ chuyển sang màu vàng sẫm như cánh gián.

Tùy thuộc vào loại điều kiện tự nhiên, loại hoa và thời gian khai thác mà mật ong rừng sẽ có những màu khác nhau. Nhưng nhìn chung thì màu sắc của mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian.

Ngược lại, mật ong nuôi thì thường được dùng hóa chất tạo màu.  Điều này làm cho mật ong nuôi sẽ không có sự thay đổi màu sắc theo thời gian.

Dựa vào hương thơm của mật

Do ong rừng lấy mật của nhiều loại hoa nên mật sẽ không có được mùi hương đặc trưng của một loại hoa nào cả. Tuy vậy mật vẫn có mùi thơm tự nhiên, ngọt đậm hơn cả đường và có mùi hơi hơi ngái.

Ngược lại, mật ong nuôi lại ít mùi thơm hơn, ngọt hơi hôi và chua hơn. Do ong nuôi được ăn mật của một loại hoa nhất định nên mật mang hương của loại hoa đó.

Dựa vào vị giác

Dựa vào vị giác là cách đánh giá được mật ong rừng hay mật ong nhà chính xác nhất. Khi ta nếm mật ong rừng thì sẽ cảm nhận được sự ngọt thanh và cảm giác hơi khe khé ở cổ. Còn mật ong nhà nuôi thì sẽ chỉ đạt được vị ngọt, và không có yếu tố khác.

Dựa vào mức độ tạo ga và tạo ra bọt

Mật ong rừng là loại mật được lấy từ mật của nhiều loài hoa. Nên mật được tạo ra luôn có lượng khí ga và bọt nhiều. Khi được đóng lọ, mật sẽ tạo ra rất nhiều bọt và khí, có thể làm bật cả nắp lọ. Vì vậy mà mật ong rừng thường được rót vào lọ và cách cổ lọ khoảng 5 – 10cm. Việc này nhằm tránh tình trạng đè ép khí ga dẫn đến việc nổ lọ đựng mật.

Khác với mật ong rừng, mật ong nuôi thường tạo ra ít bọt hơn. Do ong nuôi được cho ăn ít loại hoa hơn và mật đã được xử lý công nghiệp.

Dựa vào nước ấm

Cho một ít mật vào nước ấm khoảng 60 độ rồi khuấy lên. Nếu ngửi được hương thơm thanh ngọt thì đó chính là mật ong rừng. Còn mật ong nhà nuôi sẽ có mùi hương nhạt và hơi chua.

Nơi bán mật ong đắng rừng uy tín

Hiện tại mật ong tràn lan ngoài thị trường, thủ đoạn trộn lẫn mật ong thật giả rất tinh vi. Vì thế hãy là người tiêu dùng thông minh.

TRIMICO là một địa điểm cung cấp mật ong rừng uy tín hiện nay. Mật ong rừng thường và cả loại mật ong đắng hiếm gặp công ty đều cam kết 100% nguyên chất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo